Monday, 04/07/2022 - 06:02|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường THCS Vũ Bình

CỤM SỐ 1 – VŨ TRUNG- TRƯỜNG TH &THCS VŨ BÌNH Tổ chức dạy chuyên đề: Dạy học lịch sử qua di sản văn hóa địa phương - Đồn cả Phan Bá Vành

Thực hiện nhiệm vụ năm học 2021 – 2022 theo kế hoạch chỉ đạo của Phòng GD& ĐT Kiến Xương, ngày 29/03/2022, tại đơn vị TH & THCS Vũ Bình đã tiến hành dạy chuyên đề của cụm số 1.

    Tên chuyên đề: “ Dạy học lịch sử qua di sản văn hóa địa phương - đồn cả Phan Bá Vành”

    Tiết dạy được thực hiện trên sân rồng của  Đền thờ thủ lĩnh tướng quân Phan Bá Vành thôn Nguyệt Lâm – xã Vũ Bình – Kiến Xương. Về dự và chỉ đạo thực hiện có đồng chí: Ngô Văn Quang – Phó Trưởng phòng GD & ĐT; đồng chí Đinh Xuân Tuyến – Chuyên viên Phòng GD & ĐT; các đồng chí lãnh đạo các nhà trường, các thầy cô giáo của các trường trong cụm. Về phía địa phương có các đồng chí: Bí thư, Phó Bí thư BCH Đảng bộ, đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Vũ Bình cùng các thầy cô và các em học sinh của trường TH & THCS Vũ Bình.

   Phan Bá Vành ( 1790 - 1827) – người con của mảnh đất Minh Giám, nay là làng Nguyệt Lâm xã Vũ Bình huyện Kiến Xương tỉnh Thái Bình, được nhân dân tôn vinh  là Vua Ba Vành, thủ lĩnh tướng quân của nông dân xưa. Ông đã tập hợp, phát triển phong trào khởi nghĩa của dân nghèo chịu áp bức hà khắc dưới chế độ phong kiến nhà Nguyễn cuối thế kỉ XVIII, đầu XIX. Cuộc khởi nghĩa gây tiếng vang lớn, là tiền đề, có sức lan tỏa cho các phong trào đấu tranh của nhân dân ta chống thực dân phong kiến và đế quốc sau này. Tại mảnh đất phát tích của nghĩa quân khi xưa ( Đồn Cả ), một ngôi đền tọa lạc uy nghi, bề thế được dựng lên thờ thủ lĩnh tướng quân Phan Bá Vành. Là một trong những khu tâm linh vào bậc nhất của huyện Kiến Xương ( Tứ linh từ ), hằng năm diễn ra các lễ hội kỉ niệm ngày sinh và ngày hóa của thủ lĩnh. Nơi đón tiếp hàng ngàn lượt khách về tham quan, chiêm bái mỗi năm…

Tiết học được tổ chức theo hình thức sân khấu hóa, thi tìm hiểu thân thế, sự nghiệp của thủ lĩnh Phan Bá Vành và diễn biến cuộc nổi dạy của nghĩa quân. Ngoài ra, học sinh được giao lưu với Ban quản lí di tích, được nghe giới thiệu quá trình hình thành và phát triển của khu di tích lịch sử cấp quốc gia Đồn Cả Phan Bá Vành.

Một số hình ảnh của buổi dạy chuyên đề:

Các đồng chí lãnh đạo cụm số 1, lãnh đạo Trường TH & THCS Vũ Bình ( đơn vị tổ chức chuyên đề ) nhận hoa chúc mừng của Phòng GD & ĐT, của Đảng ủy, UBND xã Vũ Bình.

 

Trước khi vào dạy chuyên đề Các đồng chí lãnh đạo Phòng GD & ĐT, lãnh đạo địa phương xã Vũ Bình và toàn thể các thầy cô trong cụm vào dâng hương thủ lĩnh Phan Bá Vành.

Gác lâu trước sân Đền

 

Cô Bùi Thị Nhuần- GV Trường TH & THCS Vũ Bình  thực hiện báo cáo chuyên đề

 

https://kienxuong.thaibinh.gov.vn/upload/80591/fck/files/1fa97763a26d8d56c56996f4df7a8154.jpg

Cô Nguyễn Thị Thanh Huế - GV thực hiện tiết dạy chuyên đề

 

MỘT SỐ TIẾT MỤC VĂN NGHỆ CỦA HỌC SINH

 

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 3
Tháng 07 : 28
Năm 2022 : 2.582